Hướng dẫn sử dụng lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận duy nhất của chiếc xe tiếp xúc với đường khi di chuyển. Bạn chỉ cần vài phút cho việc kiểm tra, bảo trì để đảm bảo rằng lốp xe đang làm việc ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người ngồi trên xe.

Hãy kiểm tra áp suất lốp một lần mỗi tháng

Áp suất lốp không đúng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng lốp. Để tránh những hư hỏng này, bạn cần kiểm tra áp suất lốp tối thiểu mộtl ần mỗi tháng

Thông tin về áp suất lốp tiêu chuẩn có thể tìm thấy ở :

Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe
Nắp đậy thùng nhiên liệu
Bậc cửa bên lái
Áp suất lốp ghi trên lốp KHÔNG phải là áp suất lốp qui định cho xe của bạn mà nó là trị số áp suất lốp tối đa cho loại lốp đó.

Đừng để mình rơi vào tình trạng khó khăn hay tốn chi phí kéo xe bằng việc kiểm tra thường xuyên áp suất lốp dự phòng. Chú ý: nếu bạn có loại vành bánh xe khác với vành tiêu chuẩn thì hãy đảm bảo rằng, bulông bánh xe dự phòng có thể lắp vừa.

Khi độ căng của lốp không được đảm bảo sẽ làm tăng khả năng mòn lốp và có tác động xấu tới việc điều khiển xe.

Khi kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp những điều sau đây cần được tuân thủ:

Kiểm tra áp suất lốp khi lốp không bị nóng. Áp suất khí có thể tăng 0,45-0,9Kg khi nhiệt độ thay đổi 10 độ C. Áp suất thường tăng thêm vào mùa hè và giảm một chút vào mùa đông.
Áp suất lốp cần phải giống nhau cho cả hai bên trái và phải nhưng có thể khác nhau giữa lốp trước và sau.
Nắp van lốp cần được đóng chặt chánh bụi bẩn và hở van.
Thay thế ngay lập tức khi phát hiện nắp đậy van bị mất.
Nhân cơ hội này kiểm tra lốp của bạn và đảm bảo rằng không có lốp nào bị bị vết lõm hay thay đổi méo mó.

Chiều sâu hoa lốp

Để tránh hiện tượng trượt xảy ra các lốp xe cần có chiều sâu hoa lốp hợp lý . Chiều sâu hoa lốp tối thiểu là 1/16 inch hay 1,6 mm.

Bạn cũng nên kiểm tra độ mòn không đều của hoa lốp. Mòn không đều cũng làm thời gian sử dụng lốp giảm đi đáng kể. Nếu bạn có lốp mòn không đều bất bình thường nên mang ngay đến đại lý nơi mà bạn thay chiếc lốp đó để kiểm tra.

Đảo lốp

Cách tốt nhất để hạn chế mòn không đều là đảo lốp mỗi 5000-7000 miles hay tuân theo chỉ dẫn trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Các sự cố lốp

Vỉa hè có thể là nguyên nhân gây hỏng lốp của bạn. Hãy leo lên vỉa hè một cách cẩn thận, nếu bạn lái quá nhanh hay với một góc độ không hợp lý sẽ có thể gây ra nứt lốp.

Tránh tối đa các ổ gà hay mảnh vỡ ở trên đường.

Tránh gia tốc xe quá nhanh hay phanh gấp.

Hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng về tải trọng tối đa. Quá tải có thể làm giảm tuổi thọ của lốp.

Thay thế lốp

Bạn nên thay thế lốp với cùng chủng loại nguyên bản được lắp trên xe ban đầu. Nó bao gồm cỡ lốp , kiểu lốp và cấp độ tốc độ cho phép