DẦU PHANH – LIỆU CÓ GIỮ BẠN AN TOÀN????

DẦU PHANH – LIỆU CÓ GIỮ BẠN AN TOÀN????

DẦU PHANH LÀ GÌ?

 • Hiểu một cách đơn giản nhất, dầu phanh là một loại dầu thủy lực giúp chuyển lực khi bạn nhấn vào bàn đạp phanh thành áp lực đến phanh trước và phanh sau, giúp phương tiện dừng lại. Nguyên lý cơ bản của việc này là dầu phanh là chất không nén.
 • Ngoài ra, Dầu phanh được thiết kế để bảo vệ kim loại được sử dụng bên trong các bộ phận như bộ kẹp phanh, xi lanh, và van điều khiển ABS, chống lại sự ăn mòn khi hơi ẩm xâm nhập vào hệ thống. Phu gia được thêm vào dầu phanh để giúp thực hiện việc này.

DẦU PHANH TIÊU CHUẨN NHƯ THẾ NÀO?

Vì nhiệm vụ quan trọng như vậy, dầu phanh phải đạt được những tiêu chuẩn chất lượng nhất định như:

 • Chịu nhiệt độ cao để tránh bay hơi trong đường dẫn. Hiện tượng bay hơi sẽ làm vô hiệu hóa việc truyền thủy lực và gây ra phanh không dừng được xe.
 • Đa số dầu phanh hiện nay có gốc glycol – ether với DOT 3, DOT 4, DOT 5.1.
 • Độ nhớt dầu phanh không đổi dưới một quãng nhiệt lớn, từ rất nóng đến rất lạnh. Độ nhớt, hay nói cách khác là độ đặc của dầu và chống lại sự chảy. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phương tiện sử dụng hệ thống ABS – chống bó cứng phanh, kiểm soát lực kéo & kiểm soát ổn định – ESP khi đơn vị thủy lực trong hệ thống có nhiều lỗ rất nhỏ, thậm chí nhỏ hơn đường kính tóc con người. Dầu phanh có độ nhớt không phù hợp có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chức năng của các hệ thống phanh hiện đại.

CÓ NÊN THAY THẾ DẦU PHANH?

 • Hầu hết các chuyên gia ô tô đồng ý rằng dầu phanh dựa trên thành phần glycol-ethen nên được xả, hoặc thay thế mỗi một hoặc hai năm hoặc khi dầu phanh ko đạt bài kiểm tra về nước và thành phần đồng. Lý do cụ thể như sau:
 • Bản chất dầu gốc glycol – ether có tính hút ẩm, tức là chúng hấp thụ độ ẩm trong không khí ngay từ khi nó được đưa vào hệ thống phanh thủy lực hoặc tiếp xúc với không khí, hoặc hấp thụ hơi ẩm thông qua những lỗ siêu nhỏ trong ống cao su, vòng đệm. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn trong điều kiện không khí ẩm ướt, nơi có độ ẩm cao như Việt Nam.
 • Quá nhiều nước sẽ làm giảm độ sôi của dầu phanh và tăng nguy cơ khóa hơi. Việc nén khóa hơi khi sử dụng bàn đạp phanh có thể dẫn tới hỏng toàn bộ hệ thống phanh thủy lực.
 • Hơn thế nữa, các chất ức chế ăn mòn trong dầu phanh sẽ xuống cấp theo thời gian. Các chất ức chế xuống cấp kết hợp với sự hiện diện quá mức của nước có thể gây ra sự ăn mòn trong hệ thống phanh
 • Qua các kết quả kiểm tra thực tế, sau chỉ một năm sử dụng, dầu phanh trong xe có thể chứa tới 2% nước. Sau 18 tháng, mức độ ô nhiễm có thể lên tới 3%. Sau một vài năm sử dụng, không có gì lạ khi thấy dầu phanh có thể chứa đến 7% -8% nước.

KHI NÀO NÊN THAY THẾ DẦU PHANH?

 • Khi dầu phanh ko đạt bài kiểm tra về nước và thành phần đồng. Kim loại đầu tiên ăn mòn là đồng. Bạn có thể xác định thời gian để thay thế dầu phanh khi ion đồng đạt 200ppm. Khi nước vượt 3.5%, bạn sẽ được khuyên là nên xả dầu phanh và sử dụng dầu mới. Hoặc;
 • Thay thế dầu mới mỗi một hoặc hai năm sử dụng.

VẬY DẦU PHANH VÔ CÙNG QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TOÀN BỘ HỆ THỐNG PHANH, CŨNG NHƯ CHÍNH SỰ AN TOÀN CỦA BẠN.

HÃY HÌNH THÀNH THÓI QUEN BẢO DƯỠNG PHANH ÍT NHẤT MỘT NĂM MỘT LẦN VÀ KIỂM TRA DẦU PHANH THEO TIÊU CHUẨN ĐƯỢC KHUYẾN NGHỊ BỞI NHÀ SẢN XUẤT XE HƠI.

CHÚC CÁC BẠN LÁI XE AN TOÀN!

Tin Liên Quan